Saturday, July 21, 2018

มาทำความรู้จักกับคำว่าหนี้สาธารณะ

มาทำความรู้จักกับคำว่าหนี้สาธารณะ
เสาร์ที่ 21กค.'61
---
ในขณะที่สภาพหนี้ของครูทั้งประเทศ 9แสนกว่าคนเฉลี่ยแล้วเป็นหนี้ในระบบ
คนละ1.6ล้านบาท นร./นศ.กู้รัฐบาลมาเรียนรวมแล้ว5.4ล้านคน รวมเป็นเงิน
5.7แสนล้านบาท ครูหมดแรงสอนแจวเรือจ้าง ส่วนเด็กเป็นหนี้บานจบแล้วไม่
มีโอกาสเป็นไท แบบภาระหนี้สินจนหมดลมหายใจ
---
คำว่า'หนี้สาธารณะ' แปลว่าประเทศไทยเป็นหนี้ที่ประชาชนไทย ทั้งประเทศมี
หนี้ตั้งแต่เกิด หนี้สาธารณะรวมทั้งหมดหารด้วยประชาชนทั้งประเทศ70ล้าน
คน เป็นจำนวนหนี้ที่คนไทยแต่ละคนแบกไว้โดยไม่รู้ตัว ลองแยกดูตัวเลขหนี้
สาธารณะของประเทศล่าสุด พค.'61
---
หนี้สาธารณะรวม 6.49 ล้านๆบาท
แยกเป็นหนี้รัฐบาล 5.20 ล้านๆบาท
หนี้รัฐวิสาหกิจ 1.28 ล้านบาท
แยกหนี้เป็น 5ประเภท ดังนี้
๑หนี้รัฐบาล
๒หนี้รัฐวิสาหกิจ ที่เป็นสถาบันการเงิน
๓หนี้รัฐวิสาหกิจ ที่เป็นสถาบันการเงิน(รัฐบาลค้ำประกัน)
๔หนี้กองทุนเพื่อการฟื้นฟู
๕หนี้หน่วยงานของรัฐ ที่แบ่งเป็น
๕.๑รัฐบาลกู้โดยตรง 4.33 ล้านๆบาท
๕.๒รัฐบาลกู้ชดใช้ความเสียหาย 8.64 แสนล้านบาท
---
กระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่บริหารจัดการ ภาษาชาวบ้านอย่าง
พวกเรารากหญ้า ยากจะเข้าใจ รู้อย่างเดียวถ้ามีหนี้สินล้นพ้นตัว คือการล้มละ
ลาย เปรียบเหมือนเรือที่บรรทุกหนี้สินมากเกิน อันตรายใกล้จมอับปาง
Cr:LA/SC/Politics

Friday, July 20, 2018

ระวัง ประยุทธ์กำลังแอบเอาเงินภาษีไปจ่ายคดี ที่ตนใช้อำนาจมาตรา 44 ผิดพลาดแต่ผู้เดียว

มิตรสหายทางไลน์ส่งต่อกันมา

ด่วนๆ ปลุกคนไทยตื่นมาคิด
ประยุทธ์สั่ง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าล้อบบี้ขอจ่ายเงินชดเชย ให้บริษัทเหมืองแร่คิงเก็ท ออสเตรเลีย เพื่อขอยุติการฟ้องร้องค่าเสียหาย 30,000 ล้านบาท จากความผิดพลาดของในการใช้ ม.44 ปิดเหมืองแร่อัครา บริษัทลูกของคิงเก็ทในไทย

ประชาชนจับตาดูคดีนี้ให้ดี ทำไมพลเอกประยุทธ์ถึงไม่ต่อสู้ทางขบวนการศาลระหว่างประเทศ ถ้าคิดว่าตัวเองถูกต้อง บริษัทอัคราผิด สร้างมลพิษแก่สิ่งแวดล้อมให้คนไทย(เชื่อกันว่า ถ้าคิงเก็ทได้เงินชดเชยตามที่ต้องการ คงจะหยุดฟ้องต่อ รับเงินแล้วก็จบ แต่ที่สำคัญคือ พลเอกประยุทธ์เอาเงินจากส่วนไหนไปล้างความโง่ของตนเอง?)https://prachatai.com/journal/2018/06/77238
นายกฯ จะเอาเงินจากภาษีประชาชนทั่วประเทศ เงินจากชาวบ้าน หาเช้ากินค่ำมาจ่ายค่าโง่ ไปใช้อำนาจ
ม.44 ไปปิดบริษัทฯ เหมือนแร่ คิงเก็ท ออสเตรเลีย จนเค้าฟ้อง
ศาลโลก ตอนนี้คดีกำลังจะแพ้ จึงจะให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ไปล๊อบบี้ ขอจ่ายเงินชดเชย 30,000 ล้านบาท
เพื่อขอยุติ

นายกฯ ทำผิดพลาดเองแต่กำลังจะเอาเงิน
ของประชาชน ไปจ่ายแทนให้

ประเทศชาติ เสียหาย
ครั้งใหญ่ อีกแล้ว

เศร้าใจ

ปรากรม มหิดอ ณ อยุธยา.. Devil's Advocate ลูกพญามาร

ปรากรม มหิดอ ณ อยุธยา..ลูกชายสอดบัตรที่เกิดกับบุษบาน้องสาวปลาวาฬ
เป็น The mastermind ของลุง,ทอมมี่,กปปส..
และเป็นพ่อบุญธรรมของไอ้มาร์ค..
(คำว่า อภิสิทธิ์ แปลว่า กรูมีสิทธิพิเศษกว่าผู้อื่น..ห้าๆๆ..
ใครจะเชื่อว่า อภิสิทธิ์ มีพ่อ บุญธรรม ซึ่งเป็นลูกลับของสอดบัตร)

เรื่อง ปรากรม กับ อภิสิท ....
เมื่อครั้งที่ลุงเริ่มเข้ามายุ่งการเมืองสุดลิ่มและไม่สามารถหานายกในดวง ใจ(นายกที่ได้ดั่งใจ)หมายความว่า เก่งฉลาด วาจาดี จิตใจซับซ้อน มี่วิธีคิด ทัศนคติ วิสัยทัศน และการตัดสินใจในสภาวะ ต่างๆทั้งในยามปกติ และยามขับขัน ให้ถอดแบบของลุงออกมาทุกอย่าง แบบเดียวกับที่รัสเซียเอาคนไปเลี้ยงตั้งแต่เด็กเพื่อทำให้เป็นแบบ ...bone to be.. น่ะ ประกอบกับลุงผิดหวังในตัวลูกที่ไปเรียนทหารนายฮ้อย..ไม่รอดจนต้องพิจารณา ย้ายที่เรียน จำได้ว่าในวังป่วนมาก เพราะพ่ออารมณ์เสียตลอด แม่ต้องรองรับอารมณ์ไม่ไหว!! จนปรากรมกับคนในตระกูลบุญนาคคิดแผนให้ พ่อเห็นชอบ จึงตั้งต้นที่เกิดมี สองสัญชาติ พ่อแม่ยีน ดี มีเลือดบรรพบุรุษเวียตกงเพราะมีนำ้อดนำ้ทน ฉลาด เอาตัวรอดสูง ก็ไปคัดได้ว่าต้องเอาบักภิสิท นี่แหระ แต่ยังไม่ใช่คนท่ีพึงพอใจที่สุดนะ เพราะเหยอะแหยะ คุณหนู สมองช้า โลเล สำคัญ ไม่ชายแท้ (สมัยนั้นยังไม่ยอมรับคนสองเพศ) แต่ไม่มีทางเลือก จึงจัดปั้น.. นายกในดวงใจ ที่ถอดแบบทุกอย่างให้เมือนดั่งใจลุงปราถนา...
ที่มา http://daily-news-thailand.blogspot.com/2014/08/blog-post_39.html

เมื่อไม่มีทางเลือกจึงจำต้องเอาบักสิท ไปเก็บตัว หยอดเมล็ดพันธ์ความคิด ทัศนะ วิสัยทัศน์ ความรู้ วิถีชีวิต การกินการอยู่หลักสูตรรัสเชีย เมกา เวียตนาม มาผสมกัน ให้เป็นทายาทอสูรย์... เพื่อเอามาปกครอง ปทท ในฐานะ นายกรัฐมนตรีตลอดกาล
ฟังให้ดีนะ ขอย้ำๆ" ฐานะนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ฐานะกบัตย์ หรือลูกกบัตย์ "นะ ใช้เวลานานจนกลียุคอีกครั้ง ไอ้สิท ยังไม่สมบูณแบบ จึงให้ไอ้เปรม ไอ้ เขายายเท่ียง เป็นขัดตาทัพไปก่อน พอพร้อมแล้วจึงไล่ไอ้ชวนลงเก้าอี้ ให้ไอ้สิทขึ้นแทน โดยมีไอ้เทพกบถเป็นพี่เลี้ยง ทุกอย่างที่ทำมาเรื่องปั้นไอ้สิท เป็นความลับ รู้กันอยู่ไม่กี่คนเปิดให้เลือกตั้ง ทำทุกอย่างให้ชนะ (เรื่อง ปรากรม กับอภิสิท
ถ้าแพร่งพรายไป เมิงตายอย่างเดียว555)
นานวันเข้าทำไงก็แพ้เลือกตั้ง ไอ้สิตมัน ก็อีเดียดไม่ได้ดั่งใจลุง แทนที่จะไว้วางใจให้สานต่อเรื่องการบริหารบ้านเมืองลุงจึงต้องเหนื่อยๆๆๆๆ ป้าก็เริ่มวุ่นวายไหนจะลูกหลาน เมื่อไม่ได้ดั่งใจ แผ่นดินนี้เป็นของตรูใคร ทำมาหากินได้ ต้องให้ตูให้หมดส่วนตูจะเมตตาหยิบยื่นแบ่งให้เท่าไหร่ ก็เท่านั้น ..มึงไม่มีสิทธ์เอาเงินที่หามาได้มาแบ่งกู แต่กูซิ!! ต้องเป็นคนแบ่งให้มึงถึงจะถูก...ห้ามถาม ห้ามอวดฉลาด อย่ามาอวดรวย เอาเงินให้ลูกกู กูจะดัดนิสัยมัน มึงทำเสียหมด.. อย่ามาตีเสมอ อวดดี ตีเสมอมาดูแลเป็นภาระเรื่องลูกหลานที่กูไม่แฮปปี้ เขาเรียกว่าเสือกมายุ่งเรื่องครอบครัวเขา มาตีเสมอการช่วยเหลือครอบครัวเขานั่นคือการตบหน้าเขา เขาอายชาวโลก..นี่ไง.. วิธีคิดของเจ้า นายกับทาส.... วกมาเรื่องไอ้สิท ..
ไอ้สิตแม้จะเป็นคนที่มันปั้นมาโดยปรากรมประกบตลอดตอนอยู่ตปท แต่ก็ไม่ไดรับสิตแห่งการเป็นลูกเลี้ยง หรือการตีเสมอเจ้า แต่ก็จะโปรดและหยามเหยีดบ่นว่าลูกตัวใก้ลคนเหล่านี้ฟัง จนไอ้สิตและใครต่อใครไม่เกรงใจลูกชาย ไม่เกรงกลัวแม้แต่น้อย มันจึงไม่ยอมแต่งตั้งคนของลูกชายให้เป็นตำรวจไง..มันกร่างกับลูกชายเสมอ เพราะลุงให้ท้ายมันและ แม้มันจะทำผิดเพียงใดในโลกนี้ แม้นแต่การติดคุกเพียงคืนเดียว ก็ห้ามใครทำ เพราะทำก็เท่ากับทำคนของลุง .. มันจึงลอยนวลและยิ้มร่าปัญญาอ่อนไง
ปรากรมเป็นคนเดียวที่ไม่เคยทำให้พ่อผิดหวัง ทำงานถวายทุกอย่างสำเร็จ พ่อจึงรักปรากรมยิ่ง ปรากรมเจียมเนื้อเจียมตัว ซื่อสัตยจงรักภัคดี จะฟังพ่อคนเดียวเท่านั้นในโลกนี้ ปรากรมมีหน้าที่เป็นไม้คำ้บัลลังให้พ่อ ปรากรมอัฉริยะทุกสิ่ง และมีอีคิวสูง เขาคือทายาทอสูรที่แท้จริง
ปรากรมถูกลบประวัติ ห้ามใครยุ่ง ห้ามใครแตะต้อง ยามปกติก็คือคนอาร์ทๆง่ายๆ สบายๆ
ปรากรมแข็งแร็ง ดูจผู้ค้มกฎ
ไว้ว่างๆจะเล่า แต่ละอย่าง ที่พวกมันทำกับ ลูกชาย เพื่อไม่ใหโต..เพราะพ่อ สั่งไว้ ห้ามให้ท้าย!!!.
.............
เอวัง.....

@ โรงยี่เก

ข้อสงสัย กลิ่นตุ ๆ เกี่ยวกับการหลอกลวง กรณี หมูป่า สู่ราชาอวย

คำถาม?ทำไมตำแหน่ง ผบ.ทบ.ต้องชื่อ” อภิรัตน์ คงสมพงศ์ -

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เสธแดงถูกใช้เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของประยุทธ์ผ่านตำแหน่ง ผบ.ทบ.เริ่มตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ประกาศตัวเป็นนักการเมือง ผีอภิรัตน์ถูกปล่อยตัวไปต่อสายหากลุ่มก้อน อดีตส.ส.ของทุกพรรค ที่เสธแดงสนิทสนมมากเป็นพิเศษเป็นกลุ่มการเมืองทางภาคใต้ แนวร่วมเดิมสาย ปชป.เพราะเคยเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยกันมา มีกลุ่มแกนนำแดง ที่พลเอกอภิรัตน์สะกัดจุดไว้หมด ถูกย้ายจากเพื่อไทยและแดง นปช.พวกมีคดี ติดตัวได้ย้ายมาเป็นคนของพลเอกอภิรักษ์ ยกเว้นจัตุพร พรหมพันธ์ุเลือกติดคุกแทนไปอยู่ใต้อาณัติเสธแดง ภาพของเสธแดงเลียนแบบการกระทำของประยุทธ์ในอดีตทุกอย่าง ถ้าเสธแดงได้เป็น ผบ.ทบ.สำเร็จได้นั่นคือความสำเร็จในของการคุมเกมส์ฝ่ายการเมืองของ ประยุทธ์แบบเบ็ดเสร็จ ใช้กองทัพ และ ผบ.ทบ.ตีกิน ประยุทธ์ได้เรียนรู้และเดินตามรอยที่พลเอกเปรมทำมานั่นเอง

น่าจับตามอง เสธแดงเลี้ยงสื่อทหาร ให้นางวาสนา คอยตีข่าวหยอดลูก ให้พวกอดีต ส.ส.เข้าใจไปก่อนว่าตำแหน่ง ผบ.ทบ.เป็นของเสธแดง เพื่อร่วมเฟรมกับกลยุทธ์ "การดูดตีกิน ส.ส.ย้ายมาอยู่พรรคทหาร" มีอนาคตสดใสของ เสธแดงในตำแหน่ง ผบ.ทบเป็นประกัน และตำแหน่ง สว.250 คนสืบทอดอำนาจให้บิ๊กตู่อยู่ยาว แต่อย่าลืมว่าพลเอกประยุทธ์ใช้โปรฟายด์ตีกินคู่มากับการโหนเจ้าได้ เพราะช่างห่างไกลจากโปรฟายด์ ของพลเอกอภิรัชต์ ที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจค้าน้ำกาม คุมบาร์เบียร์ ยาเสพติด เคยมีเรื่องโกงหุ้นส่วนทางธุรกิจสมัยเป็นยังเป็นพันโท ตกเป็นข่าวหน้า1 มาแล้ว จนคู่กรณีถูกเสธแดงคนถล่มย่อยยับ คงเป็นตายเท่ากัน (ถามชูวิทย์เรื่องนี้ คนในวงการรู้เรื่องนี้ดี ถึงเรื่องจะเงียบหายไปแล้ว) อย่าถามหา" เกียรติยศและศักดิ์ศรีของกองทัพบกเลย ถ้า ผบ.ทบ.คนใหม่เป็นเสธแดง แมงดา ขึ้นมาจริงๆ/ ข่าวว่าสื่อต่างประเทศเตรียมตั้งป้อมขุดคุ้ย ความเป็นสีเทาของพลเอกอภิรัชต์กันแล้วด้วย


ข้อสังเกตุ: แม้จะถูกมองว่าไม่เอาอ่าว เป็นทหารแมงดา ฯลฯ แต่ร. สิบ ก็เต็มใจยกตำแหน่งราชองครักษ์ พร้อมกับเตรียมตั้งขึ้นแท่น ผบ.ทบ. ซะด้วย   หรือว่า คนสันดานเหมือนกันก็คิดและทำสอดคล้องกันโดยธรรมชาตินั่นเอง

Sunday, July 15, 2018

"สื่อสกปรก กนก หนอนสามนิ้ว" โดย เอนก ซานฟราน ๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑


"สื่อสกปรก กนก หนอนสามนิ้ว" โดย เอนก ซานฟราน ๑๖ ก.ค. ๒๕๖๑
****************************
หากท่านคิดดี หวังดี และมั่นใจในความดีของท่าน ขอให้ปาวารณาตัว ร่วมเป็นมดแดงล้มช้าง ได้ที่
*** ลิ้งค์ใหม่ล่าสุด (๑๙ ก.พ. ๒๕๖๑): 

ลิ้งค์เก่าที่อาจจะโดนบล็อค:

หรือที่นี่ http://tinyurl.com/pcqjppt


หากลิ้งค์ข้างบนถูกบล็อก ให้ส่งรายละเอียดไปที่ 4everche@gmail.com โดยระบุ 1. ชื่อ (จัดตั้งหรือชื่อกลุ่ม)  2. จำนวนสมาชิกในเครือข่าย 3. จังหวัดและอำเภอ  4. อีเมล์  5. ไลน์หรือเบอร์โทรศัพท์  6. อาชีพของท่านหรือสมาชิก
_
Copyright notice:
This video is protected under the "Fair Use Copyright Act of 1976" for the purposes of education, news reporting, research, criticism and public discussion.